THÀNH PHỐ DĨ AN -CỬA NGÕ QUAN TRỌNG BÌNH DƯƠNG

thành phố Dĩ An

Ngày 01/02/2020 Chính thức xác lập lên thành phố Dĩ An và được xem là cửa ngõ quan trọng bật nhất tại tỉnh Bình Dương, Dĩ An bây giờ đã trở thành thành phố sầm uất, hiện đại, văn minh. Trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, đời sống của cư dân nơi đây sẽ được cải thiện và nâng cao hơn. Bên cạnh đó, Dĩ An sẽ có nhiều cơ hội thu hút thêm nhiều người dân lẫn doanh nghiệp về địa phương đầu tư, sinh sống và làm việc góp phần nâng cao thu nhập và mức độ thụ hưởng cuộc sống của người dân.

  • KHÁI QUÁT VỊ TRÍ ĐỊA LÝ VÀ TÌNH HÌNH HIỆN TẠI CỦA THÀNH PHỐ DĨ AN

Thành phố Dĩ An nằm ở phía đông nam tỉnh Bình Dương, có vị trí địa lý như sau:

  • Phía đông và nam giáp thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phía tây giáp Thành phố Thuận An
  • Phía bắc giáp Thị xã Tân Uyên và Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

trung tâm hành chính thành phố Dĩ An

Dĩ An là cửa ngõ quan trọng để đi các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc. Thành phố Dĩ An có diện tích 60,10 km2, dân số vào năm 2019 là 403.760 người, mật độ dân số đạt 6.718 người/km2. Ngày nay nơi đây trở thành địa bàn phát triển vô cùng năng động đồng thời cũng là huyện trọng điểm của Bình Dương về công nghiệp – nơi đang diễn ra quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá sôi nổi với nhiều thành tựu quan trọng.

Với bề dày truyền thống, thế mạnh địa bàn “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hoà”, có rất nhiều khu công nghiệp đóng trên địa bàn có thể kể đến là khu công nghiệp sóng thần 1,2, Bình Đường, Bình An, Tân Đông Hiệp A, B,…

Với hệ thống giao thông hiện đại phục vụ cho việc đi lại và giao thương thành phố Dĩ An vinh hạnh lên thị xã và đón trung tâm thương mại siêu thị BigC càng làm nơi đây thêm phần sầm uất.

CƠ SỞ HẠ TẦNG THÀNH PHỐ DĨ AN ĐƯỢC ĐẦU TƯ BÀI BẢN VÀ CHỈNH CHU

Để bảo đảm hoàn thành kế hoạch đầu tư cũng như tạo sự đồng thuận, ổn định cuộc sống cho người dân trong diện phải di dời phục vụ giải phóng mặt bằng thi công các công trình, thành phố Dĩ An đã tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng, đầu tư các dự án trọng điểm, dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tái định cư như dự án cụm trường học khu đất công phường Tân Đông Hiệp; cụm trường học và tái định cư khu đất công phường Đông Hòa, khu tái định cư Đồng Chàm, tái định cư Tân Đông Hiệp và giải tỏa xây dựng trường THCS Đông Chiêu…

GIAI ĐOẠN TỪ NĂM 2016-2020, CÔNG TÁC ĐẦU TƯ CÔNG TRUNG HẠN ĐƯỢC THÀNH PHỐ DĨ AN

quan tâm thực hiện phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị với 165 danh mục đầu tư, với tổng vốn được bố trí hơn 1.373 tỷ đồng. Có 66 công trình hoàn thành đưa vào sử dụng, 39 công trình đang thi công, 60 công trình đang triển khai các bước để thi công trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

Trong nhiệm kỳ, thành phố đã tiếp nhận và phê duyệt 57 dự án khu nhà ở thương mại, khu chung cư được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, nâng tổng số dự án đầu tư khu dân cư, khu nhà ở lên 113, tổng diện tích khoảng 864,8 ha và trên 66.000 căn nhà, góp phần nâng cao tỷ lệ diện tích nhà ở tính trên đầu người.

Cơ sở hạ tầng thành phố Dĩ An

Cơ sở hạ tầng thành phố Dĩ An

Hiện tại, UBND thành phố Dĩ An đã phối hợp với sở, ngành, doanh nghiệp đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật trọng điểm trên địa bàn như Bến xe Miền Đông mới, khu tái định cư Đại học Quốc Gia, nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A, tuyến Mỹ Phước – Tân Vạn, cầu Đồng Nai mới, Logistics Tân Vạn…

Bên cạnh đó, thành phố cũng chú trọng đầu tư mới, cải tạo, nâng cấp mở rộng hệ thống giao thông hiện hữu, đưa vào khai thác sử dụng các tuyến đường trục quan trọng, tạo được mạng lưới thông suốt, từng bước đồng bộ hạ tầng giao thông liên khu vực, giao thông đô thị.

Một số công trình dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động, góp phần quan trọng trong việc tiêu thoát nước đô thị như nhà máy xử lý nước thải tập trung 6,8 ha và hệ thống thu gom, Kênh T5A, T6, suối Nhum (giai đoạn 1); hệ thống thoát nước trục đường Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Hồng Phong, Bùi Thị Xuân, Trần Hưng Đạo, Võ Thị Sáu, D1, suối Lồ Ồ, suối Cây Sao, suối Cây Trường (giai đoạn 1)…

TÌNH HÌNH GIAO THÔNG, KẾT NỐI CÁC VÙNG, LIÊN THÔNG KHU VỰC THUẬN TIỆN

Vào ngày 01/02/2020, không chỉ với người dân Bình Dương, thông tin thành lập hai thành phố Dĩ An, Thuận An còn thu hút sự quan tâm theo dõi của cả người dân, cộng đồng doanh nghiệp các nơi khác. Bởi vị trí địa lý gần gũi, giao thoa thuận tiện giữa hai thành phố này với TP.HCM và khu vực Đông Nam Bộ.

Mặc dù có diện tích tự nhiên không quá lớn, nhưng thành phố Dĩ An nằm ở vị trí giao thông cực kỳ thuận tiện khi tiếp giáp với Q.9, Q.Thủ Đức TP.HCM và thành phố Biên Hòa, Đồng Nai.

Cổng chào thành phố Dĩ An

Điển hình như khu Đại học Quốc gia TP.HCM là trung tâm đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực lớn của cả nước và khu vực, có tổng diện tích 643,7ha thì hầu hết diện tích nằm trên địa bàn thành phố Dĩ An với 522 ha. Dĩ An cũng là nơi đi qua của các trục giao thông lớn như: Quốc lộ 1, Quốc lộ 1K, đường sắt Bắc Nam, xa lộ Hà Nội, tiếp giáp và kết nối với các công trình bến xe Miền Đông mới và nhà ga của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên…

Với sự chủ động kết nối vùng của Bình Dương thì thời gian sắp tới, việc giao thương, đi lại giữa thành phố Dĩ An và khu vực lân cận sẽ càng thuận tiện hơn. Điển hình như việc tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai đã có kiến nghị nghiên cứu nối dài tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên về hai địa phương này.

Với vị trí thuận lợi nên nhiều người dân làm việc tại TP.HCM đã chọn sinh sống tại thành phố Dĩ An của Bình Dương vì khoảng cách khá gần, hạ tầng thông thoáng, khang trang, chi phí hợp lý hơn TP.HCM.

KINH TẾ PHÁT TRIỂN, TẠO ĐỘNG LỰC PHÁT TRIỂN THÀNH PHỐ DĨ AN TRONG TƯƠNG LAI

Dĩ An là một trong những nơi tập trung nhiều khu chế xuất, với 7 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động là: Sóng Thần 1, Sóng Thần 2, Bình Đường, Tân Đông Hiệp A, Tân Đông Hiệp B, KCN Tân Bình, Cụm công nghiệp may mặc Bình An.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế học, trong những năm gần đây, kinh tế của thành phố Dĩ An liên tục phát triển và tăng trưởng cao. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 10,54%/ năm; giá trị thương mại – dịch vụ tăng bình quân 36,4%, cơ cấu kinh tế của thành phố chuyển dịch theo hướng công nghiệp – thương mại, dịch vụ và nông nghiệp.

Kể từ đầu năm 2020 đến nay, thành phố Dĩ An đề ra mục tiêu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, nắm bắt cơ hội, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao tỷ trọng, chất lượng, hiệu quả dịch vụ. Cùng với đó, chú trọng đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư, nâng cao năng lực sản xuất hàng hóa, hiệu quả và sức cạnh tranh, tạo thế và lực mới cho phát triển.

Hạ tầng thành phố Dĩ An
Hạ tầng thành phố Dĩ An ngày một sầm uất

Hạ tầng thành phố Dĩ An ngày một sầm uất

Cùng với đó, cơ cấu kinh tế của Dĩ An cũng chuyển dịch từ Công nghiệp, Thương mại – Dịch vụ và Nông nghiệp sang định hướng phát triển theo Thương mại – dịch vụ, Công nghiệp và Nông nghiệp bắt đầu từ năm 2020. Trong đó, ưu tiên phát triển những ngành có hàm lượng khoa học công nghệ và loại hình dịch vụ chất lượng, có giá trị gia tăng cao như: Tài chính, tín dụng, giáo dục – đào tạo, trung tâm thương mại, siêu thị, vận tải, logistics ….

Với nguồn nhân lực đạt và vượt chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ, quản lý nhà nước, các chủ trương chính sách phát triển kinh tế – xã hội của thành phố trẻ Dĩ An hiện nay chắc chắn sẽ đáp ứng được những kỳ vọng của người dân khi trở thành cư dân đô thị.

Cụ thể, người dân Dĩ An sẽ có nhiều điều kiện và có thêm cơ hội để đầu tư kinh doanh đầu tư và làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội, Tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ về học tập, khám chữa bệnh, đi lại, vui chơi giải trí, văn hóa, thể thao, thông tin, mua sắm và các tiện ích khác sẽ thuận lợi và có nhiều sự lựa chọn hơn…

Trong thời gian tới ở Bình Đường sẽ xuất hiện dự án căn hộ chung cư của chủ đầu tư PI GROUPPicity Sky Park là dự án căn hộ chung cư mới nhất cũng như là đầu tiên của Tập đoàn Picity tại Phường An Bình, Thành phố Dĩ an. Dự án Picity Sky Park Dĩ an dự kiến sẽ được triển khai vào năm 2021…

Tập Đoàn Pi Group là nhà đầu tư, nhà phát triển Bất Động Sản cung cấp sản phẩm dự án hợp lý cho khách hàng. PiGroup được thành lập phát triển với đội ngũ tiên phong nền móng năm 2008.

PiGroup được xây dựng, dẫn dắt bởi đội ngũ lãnh đạo nhiệt huyết, nhạy bén. Tập đoàn với tầm nhìn chiến lược dài hạn cùng khả năng quản trị doanh nghiệp vững vàng. Tất cả hợp thành một tập thể vững mạnh cùng sẻ chia, đóng góp phát triển bền vững của Tập Đoàn.

PiGroup với hơn 10 năm hình thành phát triển. Đến nay Pi Group đã là đơn vị phát triển Bất Động Sản, cung cấp sản phẩm hợp lý cho khách hàng. Công ty đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh trên thị trường. Tập đoàn PiGroup dẫn đầu trong lĩnh vực tư vấn và kinh doanh phân phối BĐS tại Việt Nam.

LIÊN HỆ HOTLINE: 0961.807.027 (Call, zalo, viber)

 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN DỰ ÁN TẠI BÌNH DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *